Bạn cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn xin việc thành công


08-09-2017
Buổi phỏng vấn cho dù là vòng 1 hay vòng nào đều quan trọng đối với tất cả các ứng viên vì đây là lần đầu tiên bạn gặp mặt sếp tương lai (nếu được tuyển dụng) vì vậy bạn cần chuẩn bị những gì để buổi phỏng vấn đạt được như kỳ vọng.


Theo các nhà tuyển dụng thì buổi phỏng vấn đầu tiên ứng viên lọt vào mắt xanh hay không nếu đạt được các yếu tố sau đây:

1. Trang phục

- Trang phục rất quan trọng thể hiện tính chuyên nghiệp của ứng viên trong công việc, bạn không nên mặc áo phông quần jean đi dép nếu đó không phải là đặc trưng văn hóa của công ty.

- Đầu tóc gọn gàng bao giờ cũng là điểm cộng cho các ứng viên.

- Kèm với trang phục là dáng đi, tư thế ngồi cũng giúp ứng viên ghi điểm đối với nhà tuyển dụng, đây được gọi là khoảnh khắc giao tiếp ấn tượng đầu tiên. Nếu bạn đã tạo được ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng thì chắc chắn các câu hỏi mà họ nêu ra có phần nào dễ dàng hơn.

2. Tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp

- Trước ngày phỏng vấn bạn nên tham khảo website công ty ứng tuyển để nắm bắt được văn hóa của doanh nghiệp định đầu quân, đây là cách chuẩn bị tốt nhất nếu bạn đặt được mình vào vị trí thông qua những hoạt động của công ty mà họ đăng tải lên website

3. Kinh nghiệm sản phẩm

- Bạn cũng đừng quên rằng đầu quân vào cho công ty nào thì nắm vững một số sản phẩm mà công ty đang bán từ đó chủ đề phỏng vấn sẽ phong phú hơn nếu bạn nêu được kinh nghiệm làm việc.

4. Câu hỏi kinh điển

- Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn "Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ". Có vô vàn lý do và cũng có vô vàn câu trả lời nhưng theo kinh nghiệm của nhà tuyển dụng thì họ chỉ thích nghe quan điểm tập thể hơn là quan điểm cá nhân của bạn. Vì vậy 

5. Các lưu ý và điều cần tránh

- Khi được hỏi về công ty cũ bạn cần tránh các câu trả lời kiểu như: "Em thấy không thích hợp" hoặc "Em thấy văn hóa công ty đó có vấn đề".

- Các ứng viên sau khi tuyển dụng họ thường rút ra kinh nghiệm thực tế là nên đi vệ sinh trước khi đến lượt phỏng vấn.

- Tránh dùng các từ địa phương, từ lóng, khi phỏng vấn.

- Không nên trả lời câu hỏi ngay khi nhà tuyển dụng đưa ra, hãy để khoảng thời gian một đến 3 giây rồi bắt đầu câu trả lời với nụ cười thân thiện.

- Đừng quên lời cảm ơn các thành viên tuyển dụng vì đã dành thời gian cho bạn.

- Khi ra về đừng quên đừng dậy di chuyển qua một bên rồi lùi một bước ra phía sau trước khi quay người đi ra cửa. Nhà tuyển dụng sẽ để lại ấn tượng không tốt nếu bạn quay người lại khi đứng dậy.

- Đọc CV thêm một lần nữa trước khi bạn đến phỏng vấn.

6. Các thứ cần chuẩn bị

- Bạn cần chuẩn bị chu đáo các giấy tờ liên quan đến hồ sơ, tuy nhiên những giấy tờ sau bắt buộc bạn không thể quên:

 + Giấy Chứng minh nhân dân

 + Đơn xin việc

 + Các văn bằng chứng chỉ

 

Các ứng viên thường lúng túng khi gặp nhà tuyển dụng vì vậy bạn cần luyện tập trước gương nhiều lần hoặc nhờ bạn bè đặt câu hỏi để bạn trả lời.

 


Người đăng:TG Media
08-09-2017
Các bài viết cùng chuyên mục